Tin tức

Mua Bán nhà đất bị lừa ký hợp đồng môi giới

Hànhvi lừa đảo

Để tạo lòng tin, ngườinày đưa ra giấy phép kinh doanh của công ty đóng dấu đỏ. Anh S. kiểm tra mã sốthuế của công ty thì thấy có đăng ký trên website của Bộ Tài chính nên anh đãđồng ý ký hợp đồng và giao tiền.

“Thế nhưng chiều cùngngày, tôi liên hệ lại những số điện thoại mà người này cung cấp thì cả hai sốkhông liên lạc được. Có lẽ tôi đã bị lừa” - anh nói.

Anh S. cho biết thêmtrong ngày 10-9 có cả chục cuộc điện thoại gọi đến tự xưng nhân viên của một sốcông ty, với cùng một nội dung muốn môi giới việc sang quán của anh.

Theo luật sư Huỳnh VănNông, trong trường hợp của anh S., hành vi của đối tượng tự xưng nhân viên môigiới có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều 139 Bộ luật hìnhsự quy định người nào lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 500.000 đồng đến dưới 50triệu đồng có thể bị phạt đến 3 năm tù. Còn nếu phạm tội có tổ chức, có tínhchất nghiêm trọng, số tiền trên 200 triệu đồng... thì tùy theo mức độ có thể bị phạt tù từ 2-15 năm.

Nênlàm việc trực tiếp với công ty

Theo luật sư TrươngXuân Tám, điều 62 Luật kinh doanh bất động sản quy định các tổ chức, cá nhânkinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp, có ítnhất hai người có chứng chỉ hành nghề.

Hoặc cá nhân cũng cóquyền kinh doanh độc lập dịch vụ này nhưng phải có chứng chỉ hành nghề. Tổchức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được vừa là nhàmôi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Trong khi đó, ngườidân thường chủ quan trong việc nhờ đến người môi giới bất động sản khi muốnsang nhượng, mua bán quán ăn, nhà đất... Theo luật sư Tám, đã có không íttrường hợp giao giấy chủ quyền nhà (bản gốc) cho người môi giới, sau đó bị đemcầm cố, bán cho người khác...

“Để hạn chế việc bịlừa đảo, người dân khi làm việc với nhân viên môi giới cần giao kết hợp đồngchặt chẽ với điều khoản chỉ thanh toán phí môi giới sau khi đã giao dịch thànhcông. Không ủy quyền tùy tiện cho bên môi giới và cũng không nên giao giấy chủquyền bản gốc” - luật sư Tám nói.

Còn theo luật sư Nông,hành vi lừa đảo trong trường hợp anh S. là rất tinh vi, người dân khó pháthiện.

Vì vậy, người dân khicó nhu cầu sang nhượng, mua bán bất động sản nên trực tiếp đến công ty môi giớiđể làm việc với người đại diện pháp luật của công ty, hạn chế giao kết hợp đồngvới nhân viên riêng lẻ để tránh bị lừa.

Theo một nhân viên chuyên giao dịch đăng tin quảng cáo của website mua bán bất động sản, người dân khi muốn đăng tin nên lựa chọn các website uy tín, có đưa ra những cảnh báo cho khách hàng khi giao dịch với công ty môi giới.

Các đối tượng thường lợi dụng tâm lý muốn mua bán, sang nhượng nhanh của khách hàng để hứa hẹn, ký hợp đồng rồi chiếm đoạt tài sản. Do đó người dân không nên quá lệ thuộc vào dịch vụ môi giới để tránh “tiền mất tật mang”.

« 1 2 »